Tìm đúng nơi đăng rao tin bán nhà giúp quá trình giao dịch nhanh chóng hơn

Nhu cầu bất động sản cao cấp tăng mạnh ở Việt Nam

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm qua, người mua nước ngoài đang tham gia thị trường bất động sản, thể hiện rõ bởi nhu cầu dồn nén từ những người tìm mua. Bích Ngọc báo cáo về các phân khúc hấp dẫn nhất cho đến nay đối với người mua ở nước ngoài.

Kể từ năm 2015 khi Việt Nam hợp pháp hóa quyền sở hữu bất động sản nước ngoài, thị trường ngày càng nhận được sự quan tâm của người mua nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư châu Á tận dụng lợi thế giá hời so với phần còn lại của châu lục.

Henri Limyuen, 36 tuổi đến từ Philippines, nói với VIR rằng anh đang tìm kiếm một căn hộ phù hợp để mua ở Thành phố Hồ Chí Minh. Limyuen đã đến tham quan buổi lễ ra mắt dự án Khu dân cư Rome tọa lạc tại Quận 2. Anh cho biết anh đã làm việc và sinh sống tại các quốc gia Châu Á khác nhau và Việt Nam là điểm đến hàng đầu của anh về việc mua nhà. Ông nói: “Tôi nghĩ quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã thông thoáng và tôi nhận thấy cơ hội mua nhà tốt ở đây với giá rẻ hơn nhiều so với các nước lân cận.

Limyuen cho biết thêm, giá nhà ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước lân cận khác như Singapore hay Thái Lan. Mua căn hộ tại Việt Nam, anh có thể ở hoặc cho thuê đều có lợi suất cho thuê cũng cao hơn khoảng 7% / năm, so với chỉ 2% ở các nước khác.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong nhiều năm qua, người nước ngoài, đặc biệt là từ Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc đại lục cuối cùng cũng tham gia vào thị trường bất động sản. Xu hướng này được thể hiện rõ ràng bởi nhu cầu dồn nén từ các công dân nước ngoài tìm mua.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của công ty tư vấn bất động sản Thủ Đô, cho biết từ năm 2017, người Trung Quốc đại lục đã tăng cường quan tâm đến các tòa nhà ở TP.HCM, đặc biệt là các căn hộ cao cấp và cao cấp. Đa số đến từ Thượng Hải mua nhà tại Việt Nam với mục đích đầu tư.

Vào cuối tháng trước, một nhóm hơn 30 đại lý bất động sản thuộc Câu lạc bộ Ngân hàng Châu Á từ Hồng Kông đã đến Việt Nam để tham quan River Panorama và Sky89 do An Gia Group phát triển và có cái nhìn sâu hơn về thị trường bất động sản Việt Nam, như cũng như quảng bá các dự án của Việt Nam ra nước ngoài. Asia Bankers Club, một trong những nhà đầu tư bất động sản quốc tế tích cực nhất đang hoạt động tại Việt Nam, đã hợp tác với nhiều chủ đầu tư trong nước như Keppel Land, CapitaLand, Gamuda Land và các chủ đầu tư trong nước khác.

Câu lạc bộ Ngân hàng Châu Á đã tìm hiểu Việt Nam từ khá lâu, nhưng điều thực sự đánh thức sự quan tâm của họ là khi Việt Nam nới lỏng các quy định về sở hữu bất động sản nước ngoài.

Tìm đúng nơi đăng rao tin bán nhà giúp quá trình giao dịch nhanh chóng hơn

Sang trọng và cao cấp đang gia tăng

Các dự án nhà ở cao cấp và đẳng cấp nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh có sức hút mạnh nhất từ ​​người mua nước ngoài đến từ các nước Châu Á.

Các trung tâm giao dịch bất động sản và các chuyên gia tư vấn lưu ý rằng các dự án căn hộ cao cấp và sang trọng ở trung tâm thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm lớn nhất của người nước ngoài có đủ điều kiện mua bất động sản tại Việt Nam. Đây chủ yếu là những cá nhân mua tài sản rồi cho thuê lại lấy phí hoặc bán lại kiếm lời.

Tại Hà Nội, các dự án lớn nằm ở trung tâm thành phố – trung tâm văn hóa của Hà Nội – và xung quanh Hồ Tây, nơi mang đến không gian sống xanh nhất thành phố, đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của người nước ngoài. The Manor và Keangnam Landmark Tower ở Hà Nội được người mua Hàn Quốc ưa chuộng, trong khi Ecopark, Ciputra, Sunshine City, Eldorado và Pacific Place được người nước ngoài rất ưa chuộng.

Trong khi đó tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng vẫn là điểm đến được ưa chuộng nhờ lợi thế được quy hoạch rất bài bản và có cơ sở hạ tầng tốt. Một số dự án cao tầng tại Phú Mỹ Hưng hiện được dành riêng cho cộng đồng người Hàn Quốc và Nhật Bản. Phú Mỹ Hưng có dân số 30.000 người, trong đó 40% là người nước ngoài, bao gồm cả người mua và cho thuê.

Một số dự án nổi bật khác là Apartments in Tay Ho và Vinhomes Central Park đều do Vingroup làm chủ đầu tư, The Nassim by Hongkong Land, Keppel Land’s Estella Heights.

Trong năm 2018, lượng mua của người nước ngoài đạt mức cao chưa từng có với phần lớn các dự án cao cấp đạt 30% hạn ngạch nước ngoài khi ra mắt. Một trong những lý do chính khiến người mua nước ngoài tập trung vào căn hộ cao cấp là phương thức mua để cho thuê. Các dự án căn hộ cao cấp tại quận 2 và quận 9 của TP.HCM hiện có lợi suất cho thuê từ 6 – 8%, được xem là có thể chấp nhận được để đầu tư.

Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn ven biển cũng đang thu hút sự quan tâm của người mua nước ngoài. các thành phố phía nam như Vũng Tàu và Phan Thiết, các thành phố trung tâm Đà Nẵng và Nha Trang, phía bắc tỉnh Vĩnh Phúc và phía bắc thành phố cảng Hải Phòng đều là những điểm đến phổ biến cho người nước ngoài tìm kiếm ngôi nhà thứ hai.

Theo CBRE Việt Nam, thông qua giao dịch thành công của CBRE, chỉ 2% khách mua nước ngoài là người Trung Quốc trong năm 2016 và 4% vào năm 2017. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã tăng lên 31% trong quý 3 năm 2018.

Ông Dũng Dương, Giám đốc cấp cao tại CBRE Việt Nam cho biết: “Sở dĩ thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài là do chính phủ Việt Nam đã mở cửa cho người mua nước ngoài từ năm 2015”. , để giới thiệu với những người mua tiềm năng. ”

Giới hạn sở hữu nước ngoài

Theo nhiều chuyên gia, do trần sở hữu nhà cho người nước ngoài hiện đang đạt ở một số dự án bất động sản nên cần xem xét nới lỏng.

Ông Bùi Quang Tín, Tổng giám đốc Trường Doanh nhân BizLight cho rằng, do tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực bất động sản bị thắt chặt trong khi các nguồn vốn khác như thị trường chứng khoán khó khăn hơn, cần nâng giới hạn sở hữu nước ngoài để thu hút nhiều hơn những nhà đầu tư nước ngoài. Tín cho biết: “Mức tăng nên được thực hiện dần dần, lên 35 đến 40% trước mắt, thay vì 30% như hiện nay”.

Với MeeyLand, trao đổi mua bán trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng chính quyền địa phương nên cấp “giấy chứng nhận quyền sở hữu / quyền sử dụng đất” cho người nước ngoài càng sớm càng tốt. Đồng thời, cần có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn hoạt động đầu cơ, kinh doanh bất động sản nước ngoài bất hợp pháp tại Việt Nam.

Theo ông Châu, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản là nguồn vốn quan trọng cho các chủ đầu tư trong bối cảnh các ngân hàng thương mại đang siết chặt kiểm soát tín dụng cho bất động sản.

Số liệu chính thức về số lượng người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà tại Việt Nam vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, cả nước có chưa đến 200 người nước ngoài và chưa đến 700 người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được cấp sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu. Đây là một tỷ lệ rất khiêm tốn trong số 100.000 người nước ngoài và năm triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Kingston Lai – CEO, Asia Bankers Club

Hong Kong có nhiều chủ nhà máy am hiểu thị trường và rất quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Không chỉ giới doanh nghiệp, chúng tôi có nhiều chủ ngân hàng và chuyên gia nhìn thấy tiềm năng tăng vốn ở Việt Nam.

Các sản phẩm thú vị nhất sẽ là căn hộ chung cư với giá khởi điểm thấp nhất là 1 triệu HKD (127.423 USD). Chúng tôi đã giúp khách hàng đóng các biệt thự, tòa nhà thương mại và khách sạn trên đất liền.

Hầu hết các khoản đầu tư vào nhà chung cư, và với chi phí cao của chúng ở Hồng Kông, người mua của chúng tôi rất vui vì giá của những căn hộ này ở Việt Nam. Hầu hết các dự án ngoài kế hoạch cũng cung cấp các điều khoản thanh toán tốt để khách hàng của chúng tôi có thể phân bổ vốn của họ cho phù hợp.

Khó khăn duy nhất mà chúng tôi gặp phải hiện nay là những hạn chế của chính phủ đối với các dự án mới ở Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đáng mừng là thị trường sẽ không quá bão hòa với những diễn biến mới nhưng sẽ hạn chế nguồn cung cho khách hàng của chúng tôi. Việc đầu tư vào Việt Nam phải là một kế hoạch dài hạn.

Nguyễn Khánh Duy – Giám đốc Kinh doanh khu dân cư, Savills Việt Nam

Chúng tôi vẫn tự tin về nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài. Giá nhà mới ở khu trung tâm thương mại của Thành phố Hồ Chí Minh trung bình vào khoảng $ 5,500-6,500 mỗi mét vuông, bằng 25% so với giá trung bình của Đài Loan. Ngoài ra, chủ sở hữu bất động sản phải chịu các khoản thuế và phí bổ sung, trong khi người mua ở Việt Nam chỉ phải trả 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì một lần.

Đặc quyền đặc lợi trong công nghệ 4.0

Do đó, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể kể từ năm 2015 khi quyền sở hữu bất động sản được mở cho các nhà đầu tư quốc tế. Trong buổi hội thảo đầu tư bất động sản Việt Nam tại Đài Loan vừa qua, chúng tôi đã nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư, thậm chí có đơn vị đã mua trực tiếp tại sự kiện.

Trước sự kiện này, nhiều nhà đầu tư đã có một số thông tin cơ bản về thị trường bất động sản tại đây, vì lợi suất hấp dẫn và tiềm năng tăng vốn đã thúc đẩy họ nhìn xa hơn vào Việt Nam.

Như vậy, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn nhất trong số các nền kinh tế mới nổi trong ASEAN đối với nhiều nhà đầu tư Đài Loan.

Với việc nhiều quốc gia cũng đưa ra các biện pháp hạ nhiệt, dẫn đến việc bị đánh thuế cao hơn, mức thuế tương đối thấp ở Việt Nam ngày càng hấp dẫn người mua trong và ngoài nước.

Richard Peiser – Giáo sư phát triển bất động sản, Đại học Harvard

Các quy định hiện hành đặt trần sở hữu nước ngoài đối với một tòa nhà chung cư là 30% tổng số căn hộ tại Việt Nam.

Các hạn chế không phải là vấn đề đối với các nhà đầu tư nước ngoài miễn là các tòa nhà được quản lý chuyên nghiệp và có báo cáo và giám sát thích hợp của chính phủ để tránh gian lận.

Mặc dù 30% quyền sở hữu trong một tòa nhà dành cho người nước ngoài có vẻ thấp, nhưng nó có thể tốt nếu điều đó có nghĩa là tòa nhà có nhiều người ở hơn. Thường thì các căn hộ thuộc sở hữu nước ngoài, dù ở Miami hay Thượng Hải, hầu hết thời gian đều bị bỏ trống. Điều đó có thể ảnh hưởng đến ý thức cộng đồng của tòa nhà.

0/5 (0 Reviews)