căn hộ ​officetel

Thị trường mua bán căn hộ officetel “bùng nổ”

Thị trường bất động sản đang ấm trở lại, nhiều dự án chào bán loại căn hộ officetel rầm rộ với tổng thanh toán trên dưới 1 tỷ đồng/căn, kèm cam kết cho thuê lại, đã tạo không ít tò mò cho người mua và nhà đầu tư.

Mặc dù là loại hình đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng mô hình căn hộ officetel mới xâm nhập phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Với những lợi thế và ưu điểm vượt trội, loại hình này đang được nhiều công ty nhỏ, văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài ưa chuộng.

Theo các chủ đầu tư, nếu so sánh với cao ốc văn phòng thì sản phẩm officetel có nhiều tiện ích hơn. Việc mở một cao ốc kinh doanh văn phòng sẽ tốn rất nhiều tiền, nhiêu khê thời gian như mua đất, xây dựng… mà chưa chắc đã có vị trí tốt như khu căn hộ. Còn ở đây, khách hàng mua căn hộ có sẵn, chỉ cần hoàn thiện là kinh doanh được rồi. Vì nằm trong tổng thể dự án nên hưởng trọn vẹn tiện ích của tòa nhà, gồm rất nhiều thứ như khu công viên, dịch vụ, gym, bảo vệ… Chắc chắn việc tự xây dựng hoặc tòa cao ốc văn phòng không bao giờ có đủ tiện nghi như vậy.

can-ho-officetel

Căn hộ Văn phòng Officetel có nhiều ưu điểm vượt trội.

Bên cạnh đó, thay vì tòa cao ốc văn phòng chỉ đơn thuần là văn phòng, thì officetel là văn phòng thu nhỏ, khắc phục những khiếm khuyết của tòa nhà văn phòng, có thể kết hợp vừa ở vừa làm văn phòng, người mua tự khai thác kinh doanh. Đối với chủ đầu tư, coi như đây là phần kinh doanh thêm mà không bị áp lực chỉ tiêu dân số, bởi vì thực tế các dự án nhà ở khi cấp phép đều bị ràng buộc hạn chế dân số, nên dẫn tới xuất hiện căn hộ diện tích lớn khiến khó tiêu thụ.

Một thuận lợi khác, giá bán officetel bằng căn hộ nhưng tiền sử dụng đất phải đóng thấp hơn (trong khi ở nước ngoài, họ thu tiền sử dụng đất làm văn phòng hay khách sạn là cao nhất, vì có yếu tố sinh lợi cao nhất, rồi thấp hơn mới là đất ở – vì bản thân không sinh lợi). Một sự khác biệt căn bản nữa là căn hộ officetel không được nhập hộ khẩu, nghĩa là chỉ ở tạm thời chứ không được “định canh, định cư”. Tiếp đó, loại căn hộ này chỉ sở hữu có thời hạn, tức là 50 năm giống như trung tâm thương mại, chứ không sở hữu vĩnh viễn như căn hộ chung cư. Công ty chỉ cam kết cho thuê lại đối với khách hàng đã mua sản phẩm officetel ở những vị trí đắc địa, kinh doanh tốt.

Loại hình căn hộ officetel là kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, tức là văn phòng có nghỉ lại, việc phê duyệt theo đề án quy hoạch phê duyệt chấp thuận đầu tư. Chủ đầu tư bán một phần công trình có sở hữu nên cấp giấy sở hữu bình thường. Tóm lại, officetel là một loại hình căn hộ khá mới, bên cạnh việc thuận lợi thì về mặt pháp lý cũng có những hạn chế nhất định. Đó cũng chính là lý do làm cho loại căn hộ này dù quảng cáo ồ ạt vẫn khá kén khách, bán chậm hơn…

0/5 (0 Reviews)